Lệnh cấm tiền điện tử: CBN của Nigeria có đúng không?

Ngành công nghiệp tiền điện tử đang phát triển của Nigeria gần đây đã phải chịu một bước thụt lùi đáng kể khi ngân hàng đỉnh cao của đất nước, Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN), đã gửi một thông tư đến các tổ chức tài chính để nhắc nhở họ rằng tiền điện tử vẫn bị cấm ở nước này.

Ngân hàng đã cảnh báo mạnh mẽ các tổ chức này đóng tài khoản của người dùng có liên kết với tài sản tiền điện tử hoặc có nguy cơ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt nghiêm khắc theo quy định. Và ngay lập tức, các tổ chức này đã bắt đầu thông báo cho khách hàng của họ về những nỗ lực của họ để đáp ứng chính sách quy định.

Ngân hàng Apex đã trích dẫn một bản ghi nhớ trước đó mà họ đã viết cho điều đó và cũng đề cập đến những rủi ro liên quan đến giao dịch tiền điện tử như lý do tại sao họ đưa ra lựa chọn cấm tiền điện tử. Để hiểu rõ vấn đề này, CBN tin rằng họ đang cố gắng bảo vệ nền kinh tế của đất nước và ngăn chặn việc sử dụng các tài sản đó cho các hoạt động bất hợp pháp như tài trợ khủng bố.

Những người đam mê tiền điện tử trong nước, chủ yếu là giới trẻ, bắt đầu bày tỏ sự bất bình của họ trên các trang mạng xã hội lớn, nhưng họ không thể làm gì trước quyết định của ngân hàng.

Tại sao CBN của Nigeria lại áp đặt lệnh cấm tiền điện tử?

Như đã nêu ở trên, Ngân hàng Trung ương Nigeria không đưa ra bất kỳ lý do thuyết phục nào cho việc cấm tiền điện tử. Nó chỉ đơn thuần ám chỉ những gì mọi người đã biết về rủi ro của ngành và tuyên bố rằng quy định cấm tiền điện tử này đã được áp dụng từ năm 2017. Tuy nhiên, có những suy đoán tại sao CBN lại chọn thực thi quy định cấm tiền điện tử ngay bây giờ.

Một trong những lý do được quảng cáo rộng rãi là sự sụt giảm mạnh lượng kiều hối chuyển về nước trong năm 2020 và nỗ lực của ngân hàng trong việc kiểm soát tỷ giá hối đoái giữa đồng tiền pháp định của quốc gia, Naira và Đô la Mỹ. Chính quyền lãnh đạo của Buhari đã hứa với công dân sẽ khôi phục đồng Naira ở vị trí tốt hơn so với đồng Đô la.

Tuy nhiên, lời hứa này phần lớn vẫn chưa được thực hiện, thay vào đó giá trị của Naira giảm so với Đô la Mỹ. Do đó, ngân hàng đã có một nhiệm vụ khó khăn là ngăn chặn sự sụt giảm tự do này, đó là lý do tại sao quốc gia này đã thực hiện một số chính sách chuyển tiền mà họ cảm thấy sẽ bảo vệ tiền tệ tốt hơn.

Sự thất bại của các chính sách này có thể buộc các công dân phải tìm kiếm một giải pháp thay thế phù hợp. Cùng với một số hoạt động ngân hàng tệ hại, nhiều người đã tìm thấy một giải pháp thay thế khả thi trong các giao dịch tiền điện tử, đặc biệt là đối với các giao dịch quốc tế của họ.

Mặc dù đây là dữ liệu có thể suy đoán tốt nhất, nhưng dữ liệu có sẵn từ Nairametrics, một trang web phân tích tài chính trong nước, cho biết lượng kiều hối từ các kênh chính thức đã giảm từ 2,05 tỷ đô la vào tháng 1 năm 2020 xuống còn 54,4 triệu đô la vào tháng 9 năm 2020, giảm 97,3%. Tuy nhiên, không ai có thể xác định rõ lý do cho sự sụt giảm nghiêm trọng này. Một số người đã đặt nó vào chân đại dịch, điều mà họ cho rằng đã ảnh hưởng đến sức chi tiêu của những người Nigeria hải ngoại. Trong khi một trường phái tư tưởng khác nói, đó là vì một giải pháp thay thế đang được tìm kiếm trong tiền điện tử.

Dữ liệu khối lượng giao dịch từ các công ty tiền điện tử hoạt động ở Nigeria cho thấy điều này rất có thể xảy ra vì khoảng 1,5 tỷ đô la đã được xử lý chỉ trong năm 2020.

Với suy nghĩ này, ngân hàng đỉnh cao có thể đã coi lệnh cấm tiền điện tử bao trùm như một cách để tăng mức chuyển tiền của mình và cho phép nó có một khoảng trống rộng rãi hơn để cải thiện giá trị của đồng Naira so với đồng đô la.

Một suy đoán khác là lệnh cấm có thể có một số chủ nghĩa chính trị. Trong thời gian thanh niên bị buộc tội phản đối sự tàn bạo của cảnh sát, họ đã nhận được các khoản quyên góp bằng tiền điện tử mà các nhà chức trách không kiểm soát được để hỗ trợ các cuộc biểu tình đang diễn ra trong nước khi đó. Sự thiếu kiểm soát đối với kênh này có thể đã thông báo cho sự lựa chọn của cơ quan có thẩm quyền.

Các loại tiền điện tử khác hiện có bất hợp pháp ở Nigeria không?

Về mặt kỹ thuật, các nhà chức trách đã không cấm hoàn toàn tiền điện tử trong nước. Ngân hàng trung ương Nigeria chỉ ra lệnh cho các tổ chức tài chính trong nước không cung cấp dịch vụ của họ cho các giao dịch tiền điện tử, có nghĩa là những người đam mê tiền điện tử vẫn có thể thực hiện các giao dịch miễn là họ không sử dụng bất kỳ tổ chức nào do cơ quan có thẩm quyền quản lý.

Cộng đồng tiền điện tử đang nói gì?

Mặc dù tin tức đã gây ra một làn sóng chấn động trong ngành công nghiệp tiền điện tử ở Nigeria và Châu Phi nói chung, với nhiều người đam mê tiền điện tử lên án lệnh cấm tiền điện tử; Người Nigeria trên các phương tiện truyền thông xã hội, đặc biệt là Twitter, đã nhanh chóng nêu lên mối quan tâm của họ về điều này sẽ có ý nghĩa gì đối với các công ty khởi nghiệp fintech và các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước.

Theo Thượng nghị sĩ Iheyen, Chủ tịch các bên liên quan trong Hiệp hội Công nghệ Blockchain Nigeria (SiBAN), quy định mới này gây sốc. Theo ý kiến ​​của anh ấy, việc ngân hàng đỉnh cao không tham khảo ý kiến ​​rộng rãi trước khi áp đặt lệnh cấm tiền điện tử này để lại vị chua trong miệng. Ông tuyên bố ngân hàng đã đưa ra quyết định đơn phương mà không có các bên liên quan quan trọng trong lĩnh vực này.

Những người đam mê tiền điện tử trong nước cũng chỉ ra thực tế là Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch của quốc gia (SEC) đã cho biết họ đã cam kết điều chỉnh tiền điện tử trong nước theo cách không cản trở sự đổi mới hoặc cản trở việc sử dụng công nghệ. Điều này có nghĩa là ủy ban đang tìm cách tạo ra một thị trường hiệu quả cho các tài sản kỹ thuật số này.

Tuy nhiên, với sự phát triển mới này, không ai biết tương lai sẽ ra sao đối với giao dịch tiền điện tử ở quốc gia đông dân nhất châu Phi.

Các quốc gia khác đã áp dụng Lệnh cấm tiền điện tử

Nigeria không phải là quốc gia duy nhất áp đặt lệnh cấm tiền điện tử. Chính phủ Ấn Độ hiện cũng đang tìm cách theo dõi nhanh một dự luật dẫn đến lệnh cấm đối với tất cả “tiền điện tử tư nhân trong nước”. Các quốc gia khác như Trung Quốc, Ma-rốc, Vương quốc Anh, Bangladesh, Bolivia, Ả Rập Xê-út, Iran và một loạt các quốc gia khác đã từng áp dụng lệnh cấm tiền điện tử.

Hầu hết các quốc gia này đều cấm các tài sản tiền điện tử này vì họ cho rằng những loại tiền ảo này không được coi là đấu thầu hợp pháp. Ngược lại, một số cho rằng tính ẩn danh của loại tiền kỹ thuật số này có thể cho phép các hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền phát triển mạnh ở quốc gia của họ.

Giống như FCA ở Anh, một số cơ quan quản lý nói rằng sự biến động của ngành công nghiệp tiền điện tử gây nguy hiểm cho người tiêu dùng. FCA cũng đưa ra cảnh báo nghiêm ngặt đối với các nhà đầu tư trong lĩnh vực này để “chuẩn bị mất tất cả tiền của họ”. Về bản chất, hầu hết lý do cơ bản của những lệnh cấm này là nỗ lực của cơ quan có thẩm quyền để duy trì quyền kiểm soát hệ thống tài chính của họ.

Ảnh hưởng của lệnh cấm tiền điện tử ở Nigeria

Trong một thế giới kỹ thuật số đang phát triển với nhịp độ nhanh, tiền điện tử và công nghệ blockchain là những đổi mới luôn tồn tại. Những điểm tương đồng mà nó chia sẻ với internet như một mạng phi tập trung khiến nó trở nên bất biến.

Mặc dù một số quốc gia đã công nhận điều này, nhưng nỗ lực của họ vẫn hướng tới việc điều chỉnh ngành công nghiệp thay vì một lệnh cấm hoàn toàn. Bởi vì, không thể phủ nhận, một lệnh cấm đối với tiền điện tử sẽ kìm hãm sự đổi mới và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Đối với một quốc gia như Nigeria, quốc gia châu Phi hàng đầu trong các hoạt động thị trường tiền điện tử, lệnh cấm này sẽ ảnh hưởng đến tương lai của các công ty khởi nghiệp tiền điện tử trong nước. Điều đó cũng có nghĩa là công dân sẽ không thể sử dụng tiền điện tử một cách an toàn như những lần trước.

Và vì các nhà chức trách không thể kiểm soát tiền điện tử, nên nó không thể bị cấm một cách hiệu quả. Lệnh cấm chỉ làm tăng nguy cơ xảy ra các hoạt động gian lận thông qua tài sản tiền điện tử. Điều này là do nhiều người đã sử dụng các kênh chính thức và công khai sẽ sử dụng các kênh riêng tư. Điều này có thể khiến họ rơi vào tình trạng bất ngờ của những kẻ lừa đảo, những người có thể muốn thu lợi từ việc thiếu quy định này.

Tương lai giữ được gì cho các giao dịch tiền điện tử trong nước?

Một số công ty trao đổi tiền điện tử và fintech có trụ sở hoặc hoạt động tại Nigeria đã ngừng cung cấp dịch vụ giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là sự kết thúc của tiền điện tử ở Nigeria. Thay vào đó, nó có thể có nghĩa là sự khởi đầu.

Các quy định của CBN chỉ cấm các tổ chức tài chính được quản lý tham gia vào tiền điện tử. Điều này có nghĩa là các nhà giao dịch tiền điện tử vẫn có thể thực hiện các hoạt động giao dịch, mặc dù hiện nay nó khó khăn hơn và rủi ro hơn.

Các chuyên gia dự đoán rằng lệnh cấm này sẽ làm tăng các giao dịch ngang hàng (P2P), đây là nền tảng cơ bản của tiền điện tử. Cũng có khả năng các công ty tiền điện tử sẽ xoay trục để cung cấp các dịch vụ ngang hàng. Do đó, điều này sẽ đảm bảo rằng sàn giao dịch P2P an toàn hơn và hiệu quả hơn.

Rất ít nền tảng trao đổi tiền điện tử đã có các tính năng P2P và chúng tôi có thể sẽ thấy sớm hơn nếu CBN không đảo ngược quyết định của mình.

Phần kết luận

Trong khi việc điều tiết ngành công nghiệp tiền điện tử dường như là cần thiết. Tuy nhiên, lệnh cấm hoàn toàn là một bước đi sai hướng vì nó đặt đất nước vào vũng lầy của những đổi mới tài chính như vậy.

Hy vọng vẫn ở mức cao rằng một ngày nào đó CBN có thể tìm lại các bước của mình và tìm ra giải pháp thay thế tốt hơn có lợi cho mọi người về lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Sự rõ ràng về tiền điện tử đối với XRP của Ripple không chỉ mất tích ở Hoa Kỳ mà còn ở Ấn Độ

Bài viết kế tiếp

Ngành công nghiệp tiền điện tử Ấn Độ phản ứng khi Chính phủ trình dự luật cấm tài sản kỹ thuật số

Bài viết liên quan