DeFi cần các giải pháp phơi sáng một mặt để được thực hiện nghiêm túc

Ngành công nghiệp DeFi tiếp tục thu hút hàng nghìn người đam mê bất chấp nhiều rủi ro tiềm ẩn. Xử lý mất mát vô thường là một trong những điểm đau đáng kể nhất, nhưng rất ít đội có thể giải quyết đầy đủ khía cạnh này. Thị trường biến động đòi hỏi các giải pháp sáng tạo để ngăn chặn danh mục đầu tư bị sụp đổ.

Tại sao mất mát vô thường là một vấn đề

Đối với những người không quen với khái niệm tổn thất vô thường, đó là một vấn đề ảnh hưởng chủ yếu đến các nhà đầu tư khám phá các dự án tài chính phi tập trung (DeFi). Nếu giá của mã thông báo bạn sở hữu giảm xuống so với giá trị của chúng khi bạn gửi tiền, thì tổn thất vô thường sẽ xảy ra. Sự thay đổi càng nhiều thì tổn thất càng trở nên tồi tệ hơn.

Tổn thất vĩnh viễn chủ yếu phổ biến khi cung cấp thanh khoản cho bất kỳ sàn giao dịch Nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) nào.

Trên Uniswap, người dùng có thể cung cấp ethereum (ETH) và USDT làm thanh khoản. Vì USDT là một stablecoin nên giá trị của nó không thể dao động. Giá trị của ethereum thay đổi từng giờ và có thể đi theo một trong hai hướng. Nếu giá trị mỗi ether giảm, giá trị đô la của bạn sẽ thấp hơn đáng kể tại thời điểm rút tiền.

Nhiều nhà đầu tư DeFi sẽ bỏ qua khía cạnh này, vì họ muốn cung cấp tính thanh khoản để kiếm phí giao dịch. Trong một số trường hợp, phí kiếm được có thể giúp giảm thiểu tổn thất vĩnh viễn do tài sản giảm giá trị. Miễn là nhóm có đủ khối lượng giao dịch, AMM có thể loại bỏ hoàn toàn hầu hết các khoản lỗ.

Một cách khác có thể xảy ra mất mát vô thường là khi giá trị của một tài sản trong nhóm thanh khoản tăng lên. Các nhà giao dịch chênh lệch tỷ giá cần bù đắp giá trị gia tăng này của ethereum bằng cách thêm nhiều USDT vào nhóm thanh khoản.

Khi rút cổ phiếu của một người, có thể có lợi nhuận so với giá trị trong thời gian gửi tiền. Tuy nhiên, lợi tức thấp hơn so với việc giữ tài sản trong ví, vì sự tăng giá của ethereum có thể đáng kể hơn so với phí giao dịch và tính thanh khoản được cung cấp cộng lại.

Cách giải quyết mất mát vô thường

Với những thông tin trên, đã đến lúc phải nghiêm túc trong việc đưa ra các giải pháp cho vấn đề bức xúc này. Nói thì dễ hơn làm, vì những người đam mê DeFi sẽ không ngừng cung cấp tính thanh khoản cho AMM DEX trong một thời gian tới. Thay vào đó, các nhà phát triển DeFi nên đưa ra một giải pháp phù hợp.

Một cách tránh mất mát vô thường trong DeFi cũng kém hấp dẫn nhất. Thay vì cung cấp thanh khoản bằng các tài sản và mã thông báo thông thường, các nhà đầu tư có thể gắn bó với stablecoin.

Đó là một cách cung cấp thanh khoản nhàm chán và thậm chí có thể không mang lại bất kỳ khoản phí giao dịch phù hợp nào. Stablecoin sẽ luôn được cố định ở một giá trị cố định; do đó, không có biến động. Điều đó cũng có nghĩa là có rất ít hoặc không có tiềm năng sinh lời, khiến cho một lựa chọn đầu tư kém hấp dẫn hơn nhiều.

Vì mọi nền tảng DeFi vẫn có ý định tạo tiền tệ của riêng mình, chúng tôi có thể tìm thấy chìa khóa cho vấn đề này ở đây. Thay vì buộc người dùng phải ký gửi hai đồng tiền để cung cấp tính thanh khoản, chọn kho tiền LP tiếp xúc một mặt là một lựa chọn khả thi.

Cách tiếp cận này giới thiệu một cách để các nhà đầu tư có được mã thông báo gốc của AMM và sử dụng mã đó để đặt cược và trở thành một phần của nhóm LP. Mỗi bên của LP được ghép đôi chịu một khoản lỗ vô thường miễn phí nhưng đổi lại sẽ nhận được thu nhập hàng năm cao hơn.

Ý tưởng này đã được thực hiện bởi một số dự án. Andre Cronje xác nhận trên Medium rằng ông đã phát triển một giải pháp phơi sáng một mặt cho Sushiswap V2.

Ngoài ra, nhóm Tài chính SIL cung cấp một giải pháp tương tự để chấm dứt tình trạng mất mát vô thường. Được kết hợp với mô hình lãi suất kép của nền tảng này và đối sánh mã thông báo tự động cho LP, có nhiều “biện pháp bảo vệ” được áp dụng. Người dùng cũng được hưởng lợi từ hai mức thu nhập: phí giao dịch LP và tiền đặt cọc LP từ khai thác, hoán đổi và cải cách LP.

Điều khiến SIL Finance khác với ý tưởng của Cronje là cách người dùng sẽ luôn nhận được thu nhập từ SIL. Ngay cả khi không có ghép nối mã thông báo thành công, thu nhập sẽ vẫn hiện diện dựa trên hàng đợi gửi tiền.

Các giải pháp như thế này cho thấy có rất nhiều cơ hội để đạt được tiến bộ trong lĩnh vực tài chính phi tập trung. Cách tiếp cận chung tay có thể tốt hơn những gì hầu hết các nền tảng cung cấp ngày nay.

Bancor là một dự án khác khám phá khả năng tiếp xúc đơn mặt để cung cấp khả năng bảo vệ tổn thất vô thường. Cách tiếp cận của họ là làm như vậy thông qua nguồn cung BNT co giãn, có thể không nhất thiết là lựa chọn tốt nhất. Việc giới thiệu nhiều mã thông báo hơn nữa cho tài chính phi tập trung sẽ làm loãng thêm nhóm giá trị của tài chính phi tập trung.

Phần kết luận

Tính thanh khoản một chiều đang đạt được sức hút trong ngành DeFi và có thể trở thành tiêu chuẩn toàn cầu trước một thời gian dài. Mặc dù tất cả các tài sản đang được quản lý và sự hấp dẫn ngày càng tăng, ngành công nghiệp này đang rất cần một giải pháp như giải pháp này để phát triển và đạt được cấp độ tiếp theo.

Cho đến khi điều đó xảy ra, tài chính phi tập trung sẽ vẫn là một ngành phục vụ cho những người dùng tiền điện tử thoái hóa theo đuổi lợi nhuận nhanh chóng và không hơn thế nữa. Việc thách thức vị thế của tài chính truyền thống sẽ không thể thực hiện được nếu không bảo vệ người dùng bằng cách này hay cách khác.

Tuy nhiên, phương pháp này không nhất thiết đảm bảo nhu cầu về mã thông báo mới do các nền tảng hiện có phát hành. Xây dựng chức năng này thành các mã thông báo DeFi hiện có là một lựa chọn nghiêm túc mà các nhà phát triển cần khám phá. Đi đường tắt hoặc con đường dễ dàng không phải là cách tiếp cận khả thi và nó không chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Bitcoin ETF ra mắt tại Canada, ghi nhận 200 triệu đô la trong ngày đầu tiên

Bài viết kế tiếp

Binance tạm ngừng rút ETH

Bài viết liên quan