Bitcoin bị đánh cắp: Các giám đốc tài chính và kho bạc công ty nên thích ‘đóng băng và trả lại’

Cộng đồng BTC đã có rất nhiều nghi ngờ về chiến dịch hợp pháp của Tiến sĩ Craig Wright để khôi phục số Bitcoin mà ông cho rằng đã bị đánh cắp từ ông.

Nhưng tại sao? Không có bất kỳ phương tiện nào để khôi phục tài sản trị giá hàng tỷ đô la có thể bị mất hoặc bị đánh cắp ngay lập tức, Bitcoin có thể tạm biệt bất kỳ triển vọng nghiêm túc nào của các nhà đầu tư tổ chức hoặc các công ty lớn mua lại.

Các giám đốc điều hành, hội đồng quản trị công ty và các cổ đông cũng sẽ không mặn mà đầu tư vào một tài sản kỹ thuật số không thể phục hồi sau khi bị đánh cắp. Chắc chắn, những công ty này có thể sử dụng bảo mật vững chắc. Có thể họ thậm chí đã tìm cách để đảm bảo phần nắm giữ của mình (với chi phí cao hơn). Nhưng không có lựa chọn nào là đảm bảo 100% chống lại tổn thất và các bên trên sẽ muốn có mức chênh lệch cao nếu xảy ra bất kỳ tổn thất nào như vậy.

Phần lớn các doanh nghiệp, nhà đầu tư tổ chức, HNWI và quỹ đầu cơ sẽ không đụng đến BTC hoặc Bitcoin cho đến khi có những cách đáng tin cậy hơn để lưu trữ nó. Điều này, cùng với các vấn đề về sự cho phép theo quy định, từ lâu đã là lý do khiến họ tiếp tục miễn cưỡng mua vào.

BTC nên ăn mừng điều gì, và tại sao?

Thế giới BTC tương tự cũng kỷ niệm các khoản đầu tư lớn vào tài sản từ các doanh nhân công nghệ Elon Musk và Michael Saylor. Saylor và công ty MicroStrategy của anh ấy đã đầu tư khoảng 1 tỷ đô la Mỹ vào BTC vào cuối năm 2020 và Tesla của Musk đã công bố khoản đầu tư 1,5 tỷ đô la vào đầu năm 2021. Ngoài việc báo hiệu sự chấp nhận chính thống hơn, những khoản đầu tư đó cũng khiến đơn giá BTC tăng cao hơn mức cao, đạt hơn 57.000 đô la Mỹ cho mỗi đồng xu vào cuối tháng 2 năm 2021.

Lịch sử của BTC cũng đầy rẫy các vụ hack và trộm cắp. Lớn nhất và khét tiếng nhất là Mt. Khoản lỗ 650.000 BTC của Gox trong các tháng / năm tính đến tháng 2 năm 2014, chưa bao giờ được khôi phục. Năm sau, bộ xử lý thanh toán BitPay (có lẽ có bảo mật tốt hơn) đã quản lý để mất 5.000 BTC trong một cuộc tấn công lừa đảo phức tạp, thuyết phục các giám đốc điều hành hàng đầu ủy quyền “hợp pháp” các khoản thanh toán vào ví của kẻ tấn công.

Đối với hồ sơ, BTC của BitPay đã được bảo hiểm, nhưng nhà cung cấp bảo hiểm của nó từ chối thanh toán. Vụ bê bối được cho là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc lật đổ chủ tịch điều hành Tony Gallippi.

Giá cổ phiếu của Tesla đã giảm 8,6% trong những tuần sau khi đầu tư BTC của công ty, điều mà một số báo chí tài chính cho là do một tweet của Elon Musk cho thấy giá BTC quá cao. Sự sụt giảm đó khiến giá trị tài sản ròng của Musk giảm 15,2 tỷ USD và trả lại danh hiệu người giàu nhất thế giới cho Jeff Bezos.

Bây giờ, hãy tưởng tượng sự sụp đổ nếu một tỷ đô la BTC đột nhiên biến mất khỏi các khoản nắm giữ của Tesla — thông qua một cuộc tấn công, tấn công lừa đảo, nhầm lẫn hoặc hành vi xấu của một bên nào đó tham gia vào quá trình bảo mật tiền xu. Blockchain chứa hồ sơ của tất cả các giao dịch, vì vậy, các nhà đầu tư sẽ không muốn có phương tiện giải quyết thay vì bất lực nhìn tài sản của họ được phân phối đến một loạt các địa chỉ không tên (như khách hàng của Mt. Gox đã làm)?

Với tầm quan trọng của giá đồng xu đối với những người nắm giữ BTC, bạn có thể nghĩ rằng họ sẽ kỷ niệm một động thái sẽ đảm bảo hơn nữa tài sản và khuyến khích nhiều khoản đầu tư của công ty hơn. Do đó, họ nên ăn mừng các động thái hợp pháp của Tiến sĩ Wright hơn là coi chúng là một cuộc tấn công.

Giải pháp thay thế là gì?

Giải pháp thay thế duy nhất để khôi phục Bitcoin được thực thi hợp pháp là huyền thoại tiền điện tử “chìa khóa của bạn, đồng tiền của bạn” đã lan truyền trong nhiều năm.

Đừng nói về chênh lệch giá theo quy định. Chống kiểm duyệt, quyền riêng tư và trốn thuế là những ý tưởng tồi. Chúng tôi ghét điều đó… Những người có hàng tỷ đô la không muốn đầu tư vào các mạng tiền điện tử hỗ trợ những người theo chủ nghĩa vô chính phủ.

Không phải Craig Wright đã nói điều đó – chính Michael Saylor, trong một cuộc phỏng vấn với BTC Times vào năm ngoái. Mặc dù người ta tò mò rằng Saylor đánh đồng quyền riêng tư là một “ý tưởng tồi” với việc trốn thuế, nhưng điều đó cho thấy anh ta chắc chắn không coi BTC là một tài sản cho phép người dùng lách luật.

Saylor cũng nói thêm:

“Tính chính trực cho đến nay là yếu tố số một của Bitcoin. Các nhà đầu tư tổ chức cần độ tin cậy và tuổi thọ. ”

BTC có bao nhiêu tính toàn vẹn như một tài sản mang kỹ thuật số không bao giờ có thể phục hồi được nếu nó biến mất? Rất ít.

Cách phục hồi sẽ hoạt động

Nếu chức năng Khóa cảnh báo được khôi phục cho phần mềm giao thức Bitcoin SV (BSV), BTC và BCH, thì các nhà phát triển có quyền truy cập vào khóa đó có thể phát thông báo đến bộ xử lý giao dịch (thợ đào) trên mạng của họ, hướng dẫn họ đóng băng một số UTXO (giao dịch chưa sử dụng kết quả đầu ra). Điều này chỉ xảy ra sau khi có lệnh tòa xác lập quyền sở hữu và sự mất mát, và phán quyết có lợi cho việc khắc phục.

Bản thân việc phát cảnh báo không đóng băng tiền xu / UTXO. Sau đó sẽ tùy thuộc vào các nhà khai thác nút riêng lẻ để tuân theo thứ tự — hoặc về lý thuyết, hành động thực thi rủi ro chống lại họ. Họ được khuyến khích làm điều này theo các quy tắc kinh tế của Bitcoin, vì hành động thực thi sẽ phá hủy hoạt động kinh doanh của họ và khoản đầu tư đáng kể mà họ đã thực hiện khi thiết lập nó.

Tiến sĩ Wright đã phác thảo quá trình này trong một bài đăng trên blog vào tháng 10 năm 2019, nói rằng:

Khái niệm ban đầu về khóa cảnh báo trong hệ thống cảnh báo cho phép Bitcoin có một hệ thống đóng băng. Nó sẽ cho phép dừng các địa chỉ, nút riêng lẻ và nhiều thứ khác. Trước khi một trường hợp được hoàn tất, các thợ đào, như bây giờ họ được gọi, hoặc các nút sẽ có thể hành động khi nhận được lệnh tư pháp được ban hành hợp lệ. Như vậy, họ có thể đóng băng tài sản trên toàn cầu.

Chức năng Khóa cảnh báo là một trong những thứ mà Tiến sĩ Wright đang kiện để khôi phục lại các giao thức BTC, BCH, BCHA và BSV. Thay vì hú hét “sao anh ta dám” và thề sẽ bảo vệ các nhà phát triển khỏi sự áp đặt như vậy, người hâm mộ BTC cũng như các nhà đầu tư doanh nghiệp nên cổ vũ anh ta. Việc không thiết lập tiền lệ sở hữu hợp pháp và thực hiện cơ chế thu hồi tổn thất hợp pháp trong các giao thức khác nhau, sẽ chỉ dẫn đến nước mắt trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Tài chính nghịch đảo lấy mã thông báo, gửi mã: Khởi chạy giao thức cho vay stablecoin

Bài viết kế tiếp

Giáo sư Harvard Kenneth Rogoff cảnh báo các ngân hàng trung ương sẽ không bao giờ cho phép Bitcoin trở thành dòng chính

Bài viết liên quan