5 danh mục DeFi cần chú ý đến phần thay thế này

BeInCrypto xem xét năm danh mục DeFi phổ biến nhất đang trở thành tiêu đề trong mùa thay thế này. Thị trường tiền điện tử dường như đang hoạt động mạnh mẽ.

1. Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

Trao đổi phi tập trung (DEX) là một loại trao đổi tiền điện tử tạo điều kiện cho các giao dịch ngang hàng mà không cần một bên trung tâm. Về cơ bản, chúng là một loạt các hợp đồng thông minh được lập trình để tự động hóa việc trao đổi hai hoặc nhiều tài sản tiền điện tử, ngay lập tức và không cần sổ lệnh được quản lý.

DEX là xương sống của không gian Tài chính phi tập trung (DeFi) và gần đây đã phát triển. DEX phổ biến nhất, Uniswap (UNI), đã ra mắt từ năm 2018 và phục vụ nhiều loại được gọi là “hoán đổi”.

Các ví dụ khác bao gồm UNI-fork SushiSwap (SUSHI), Venus và Binance DEX, hoạt động trên Chuỗi thông minh Binance.

2. Cho vay/Đi vay

Năm ngoái, các dự án mới đã xuất hiện trong không gian DeFi, cho phép người dùng tiền điện tử vay hoặc cho mượn tài sản tiền điện tử. Quá trình này, được gọi là đặt cược, yêu cầu những người bán tiền điện tử phải cam kết tài sản của họ với một nền tảng trong một khoảng thời gian. Những tài sản tiền điện tử này sau đó được cho những người đi vay trả lãi suất.

Phần lớn các nền tảng cho vay yêu cầu người vay cung cấp các tài sản khác làm tài sản thế chấp. Tiền lãi dành cho việc duy trì nền tảng và cho người cho vay dưới hình thức lợi nhuận.

Tỷ lệ phần trăm lợi nhuận hàng năm (APY) đo lường lợi nhuận có thể có của một nền tảng đặt cược trong một năm. DEX cũng sử dụng đặt cược để đảm bảo tính thanh khoản cho các giao dịch hoán đổi. Ví dụ về các nền tảng cho vay bao gồm Aave (AAVE) và Compound (COMP).

defi aave

3. Phái sinh

Các dẫn xuất là một bổ sung mới hơn cho không gian DeFi. Đây là những hợp đồng có giá trị được liên kết với một tài sản cơ bản. Hợp đồng tương lai, một loại phái sinh, cho phép các bên thỏa thuận giá mua tài sản tại một thời điểm cụ thể trong tương lai.

Tùy chọn, như tên cho thấy, cung cấp tùy chọn để làm như vậy nhưng không phải là nghĩa vụ. Trong không gian DeFi, chủ sở hữu tiền điện tử có thể sử dụng các công cụ phái sinh để theo dõi các giá trị nhất định như Tổng giá trị đã khóa (TVL), lạm phát giá hoặc thậm chí phí ​​xăng.

Ví dụ: một sự hợp tác thú vị nhưng có phần phức tạp giữa UMA và Yam đề xuất thế chấp giá Ethereum Gas.

4. Đặt cược dựa trên đòn bẩy

Ngoài ra, một số nền tảng DeFi hiện cho phép người dùng vay để đặt cọc. Đây là một cách để tối đa hóa thu nhập cho các nhà cung cấp thanh khoản cung cấp tài sản cho một nền tảng.

Tuy nhiên, giống như bất kỳ vị thế đòn bẩy thông thường nào, người dùng phải trả lãi cho tài sản vay và quản lý các rủi ro liên quan như mất mát vô thường.

Tuy nhiên, các nền tảng như Alpha Homora v2 mới ra mắt gần đây cực kỳ phổ biến, có gần 200 triệu đô la Mỹ đặt cọc trong 4 ngày kể từ khi ra mắt.

5. Bảo hiểm

Cuối cùng, thế giới DeFi cực kỳ thử nghiệm. Và như được hiển thị vào ngày 4 tháng 2, việc khai thác vẫn xảy ra. Sự phát triển nhanh chóng có thể khiến người dùng bị lộ.

Tuy nhiên, không gian DeFi cũng không thể bảo hiểm được. Cover Protocol có lẽ là nhà cung cấp bảo hiểm nổi tiếng nhất cho các nền tảng. Nó cho phép người dùng đầu tư vào các chính sách bảo hiểm thông qua việc đặt cược.

Tuy nhiên, ngay cả những điều này cũng dễ mắc sai lầm, với bản thân COVER đã bị khai thác cách đây không lâu. Tuy nhiên, có những đối thủ cạnh tranh khác, chẳng hạn như Bridge Mutual mới ra mắt và Giao thức bảo hiểm DeFi được đặt tên thích hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Hiện có 1,8 triệu USDT chủ sở hữu trên TRON

Bài viết kế tiếp

Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey thiết lập nút Bitcoin của riêng mình

Bài viết liên quan