Vũ khí tường thuật ‘Bitcoin là xấu’ vì các ngân hàng Úc đã báo cáo rằng đã rửa 385 triệu đô la cho các thùng ma túy

Câu chuyện cho rằng Bitcoin chủ yếu được sử dụng bởi bọn tội phạm suy yếu khi các ngân hàng của Úc đã báo cáo rửa 385 triệu đô la cho các băng đảng ma túy.

Trong bối cảnh các nhận xét chống Bitcoin mới được áp dụng cho các bên liên quan tài chính chính thống, các báo cáo đã xuất hiện cho thấy các ngân hàng ở Úc đang làm việc với các băng nhóm cocaine bạo lực ở Nam Mỹ. Mặc dù có những điều ngược lại, thị trường tiền điện tử vẫn tiếp tục chiếm một tỷ lệ không đáng kể trong các tội phạm tài chính toàn cầu.

Các ngân hàng Úc cung cấp tiền bẩn cho các thùng ma túy

Theo Australian Financial Review, các ngân hàng ở nước này đã báo cáo rửa khoảng 500 triệu đô la Úc (khoảng 385 triệu đô la) cho các băng đảng ma túy Nam Mỹ. Tiết lộ được đưa ra trong bối cảnh các cơ quan thực thi pháp luật nước này đang thực hiện các hành động nhằm phá vỡ kế hoạch rửa tiền phức tạp.

Chi tiết từ cuộc điều tra về vấn đề này cho thấy các ngân hàng Úc đã giúp chuyển hơn 300 triệu AUD từ năm 2014 đến năm 2017. Các ngân hàng cũng được cho là đã sử dụng tiền bẩn từ các tập đoàn ma túy để mua các mặt hàng điện tử đắt tiền để chuyển tiếp sang Đông Nam Á và Trung Đông.

Theo Lực lượng Biên phòng Úc (ABF), 9 tổ chức tài chính có liên quan đến vấn đề này, cùng với 7 tổ chức khác có trụ sở bên ngoài nước này. Bình luận về báo cáo, một phát ngôn viên của ABF tiết lộ:

“ABF cam kết bảo vệ cộng đồng Úc bằng cách chống lại và phá vỡ các hành vi tội phạm khai thác các hệ thống thương mại xuyên biên giới của Úc và đã làm gián đoạn hiệu quả các hoạt động rửa tiền của các tổ chức tại Úc.”

Tiết lộ rằng các ngân hàng Úc đang giúp rửa tiền cho các tổ chức tội phạm đang xảy ra sau các hành vi phân biệt đối xử được báo cáo của một số ngân hàng đối với các nhà giao dịch và trao đổi tiền điện tử. Như đã báo cáo trước đây của CryptoPotato, một chủ sở hữu sàn giao dịch Bitcoin gần đây đã thực hiện các hành động pháp lý chống lại hai ngân hàng vì đã đóng tài khoản của mình.

Ngân hàng rửa tiền thu được từ tội phạm

Trở lại năm 2019, các tài liệu bị rò rỉ từ Mạng thực thi tội phạm tài chính của Hoa Kỳ (FinCEN) đã làm lộ ra các giao dịch rửa tiền lớn của các ngân hàng. Vào thời điểm đó, hồ sơ cho thấy các ngân hàng lớn của Mỹ đang chuyển hơn 2 nghìn tỷ USD tiền bẩn cho các tổ chức tội phạm khác nhau.

Thật vậy, các ngân hàng Hoa Kỳ tiếp tục trả những khoản tiền phạt khổng lồ cho các hành vi bất hợp pháp, từ rửa tiền đến giả mạo. Vào năm 2020, các quan chức Mỹ cũng đã phạt Wells Fargo hơn 3 tỷ đô la vì nhiều hành vi vi phạm pháp luật kéo dài trong khoảng thời gian 15 năm.

Điều thú vị là Warren Buffett’s Berkshire Hathaway nắm giữ một phần đáng kể cổ phiếu của Wells Fargo. Có lẽ thật mỉa mai khi Buffett tán thành quan điểm chống Bitcoin liên quan đến các hành vi bất hợp pháp khi Wells Fargo dường như đã tạo điều kiện cho việc chuyển tiền liên quan đến các hoạt động tội phạm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Danh sách lưu ký Coinbase Mã thông báo DeFi nặng mStable

Bài viết kế tiếp

Công ty tiền điện tử niêm yết Nasdaq Kiện, bị cáo buộc lừa đảo các nhà đầu tư với hoạt động kinh doanh khai thác Bitcoin giả

Bài viết liên quan