SEC tuyên bố sẽ “Hành động để bảo vệ các nhà đầu tư bán lẻ” trong bối cảnh thị trường phẫn nộ

Tuyên bố của SEC về sự biến động của thị trường chứng khoán do hoạt động giá cổ phiếu của GameStop có thể rơi vào tai điếc trong cộng đồng giao dịch bán lẻ ngày càng giận dữ.

Tuyên bố của SEC không có khả năng an ủi các nhà đầu tư bán lẻ

Hôm nay, SEC tuyên bố rằng họ đang “theo dõi chặt chẽ và đánh giá mức độ biến động giá cực mạnh” của giá giao dịch của một số cổ phiếu nhất định. Mặc dù nó không đề cập đến các cổ phiếu cụ thể, nhưng có thể an toàn khi giả định rằng đợt khống chế GME được thực hiện bởi cộng đồng WallStreetBets, vốn đã khiến thế giới phải chú ý là trọng tâm của tuyên bố.

SEC nói rằng sự biến động cực độ của một số cổ phiếu nhất định có thể gây nguy hiểm cho các nhà đầu tư và làm suy yếu niềm tin của thị trường, thậm chí nói thêm rằng nó sẽ hoạt động để “duy trì thị trường công bằng, trật tự và hiệu quả”. Tuy nhiên, tình cảm của công chúng không cho thấy cảm giác công bằng về hoạt động thị trường mới nhất.

Sự phẫn nộ trước sự độc quyền của Phố Wall

Những ngày gần đây đã cho nhiều người ấn tượng rằng Phố Wall và các nhà giao dịch tổ chức có nhiều độc quyền đối với thế giới thương mại hơn những gì tưởng tượng trước đây. Sự siết chặt ngắn hạn được tổ chức bởi cộng đồng WallStreetBets Reddit được cho là trường hợp đầu tiên mà một nhóm các nhà đầu tư bán lẻ có tổ chức đã tham gia vào một quỹ đầu cơ.

Cộng đồng nhận thấy rằng quỹ đầu cơ Melvin Capital có một vị trí ngắn rất lớn trên cổ phiếu GameStop (GME) và bắt đầu mua cổ phiếu thông qua ứng dụng Robinhood giữa các nền tảng khác, dẫn đến khoản thanh lý trị giá hơn 5 tỷ đô la cho các nhà giao dịch tổ chức. Cộng đồng đã thể hiện sự quan tâm đến việc tăng giá của AMC và Dogecoin trong số các tài sản khác.

Việc ra mắt các ứng dụng như Robinhood, cung cấp cho các nhà đầu tư bán lẻ không được công nhận quyền truy cập chưa từng có vào thị trường chứng khoán, đã khiến loại hoạt động này trở nên khả thi. Tuy nhiên, Robinhood hiện đã cấm giao dịch GME và DOGE, thậm chí còn hủy các giao dịch của người dùng mà không có sự cho phép của họ.

Người đồng sáng lập của Robinhood đã đổ lỗi cho các quy định của SEC về nghĩa vụ vốn đối với quyết định này. Nhiều người dùng cáo buộc rằng nền tảng này đã bán cổ phiếu của họ với mức lỗ có lợi cho các nhà giao dịch Phố Wall cũng như chỉ đơn giản là đóng băng quyền truy cập của họ vào nó, lấy tiền bán lẻ trong khi cho Phố Wall tự do kiểm soát hành động giá.

Đối với nhiều người, SEC tuyên bố rằng nó sẽ “bảo vệ” các nhà đầu tư bán lẻ sẽ đổ chuông sai. Tâm lý của công chúng cho rằng các thương nhân nhỏ hơn đã bị đối xử bất công khi ủng hộ các viện lớn trong tình trạng mất cân bằng quyền lực rõ ràng.

Robinhood đã sử dụng ngôn ngữ ngụ ý rằng người dùng bị nghi ngờ thao túng thị trường, trong khi có vẻ như chính ứng dụng đang đóng một vai trò chính trong việc hạn chế khả năng tham gia vào thị trường của các nhà đầu tư bán lẻ. Người dùng Twitter cho rằng hiện đã khởi kiện Robinhood vì tội thao túng thị trường.

Lawsuit filed against Robinhood for market manipulation
Twitter

Để phản đối hành động của Robinhood, cộng đồng thương mại đã hạ xếp hạng Google của Robinhood xuống một sao. Tuy nhiên, Google vừa xóa hơn 100.000 đánh giá tiêu cực cho Robinhood, khiến xếp hạng ứng dụng trở lại trên bốn sao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Quỹ đầu tư Bitcoin trị giá 180 triệu đô la Mỹ IPO trên Sở giao dịch chứng khoán Canada

Bài viết kế tiếp

Dogecoin (DOGE) có phải là GameStop mới không?

Bài viết liên quan