Cú sốc thanh khoản nghiêm trọng sắp tới cho thị trường Bitcoin, cảnh báo JPMorgan

Một đoạn trích được cho là lấy từ báo cáo của JPMorgan & Chase đang cảnh báo khách hàng của mình về một “cú sốc thanh khoản” tiềm ẩn trong thị trường Bitcoin.

Trích xuất ca ngợi ngành công nghiệp tiền điện tử đã cải thiện tính thanh khoản trên màn hình tốt hơn so với các loại tài sản truyền thống trên cơ sở tương đối. Tuy nhiên, nó đồng thời cảnh báo về cách hầu hết các điều khoản thanh khoản như vậy đến từ các nhà giao dịch theo phong cách tần suất cao, những người chạy trốn khỏi thị trường khi biến động tăng lên.

Khủng hoảng tháng Ba

JPMorgan đã đưa cuộc thảo luận trở lại quy trình thị trường toàn cầu vào tháng 3 năm 2020, trong đó thanh khoản giảm đáng kể trong LIBOR, thỏa thuận mua lại, thương phiếu ngắn hạn và các thị trường tiền tệ khối lượng lớn khác. Sức mua của đồng đô la Mỹ tăng vọt, thậm chí còn khiến trái phiếu an toàn nhất trong tất cả các Kho bạc Hoa Kỳ trong tình trạng quan trọng.

Bitcoin là một trong những nạn nhân của thời kỳ kém thanh khoản nói trên.

Chỉ cho đến khi Cục Dự trữ Liên bang quyết định tham gia vào chương trình nới lỏng định lượng của mình, thị trường toàn cầu mới phục hồi, đưa tiền điện tử hàng đầu đi lên song song. Quyết định của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ giảm lãi suất xuống gần như bằng 0 và mua các khoản nợ của chính phủ và công ty vô thời hạn đã dẫn đến một chu kỳ tăng giá kéo dài trên thị trường cổ phiếu, trái phiếu, vàng và thậm chí cả Bitcoin.

Bitcoin, cryptocurrency, BTCUSD, BTCUSDT
Bitcoin đạt mức cao kỷ lục gần $ 42,000 vào tháng 1 năm 2021. Nguồn: BTCUSD trên TradingView.com

Tiền điện tử hiện đã tăng trở lại hơn 700% so với mức trung bình của nó là 3.858 đô la vào giữa tháng 3. Tuy nhiên, tiềm năng của nó để bù đắp những lợi nhuận đó cao hơn miễn là thị trường toàn cầu dự đoán một cuộc khủng hoảng thanh khoản giống như tháng Ba. Hơn nữa, theo các nhà phân tích của JPMorgan, rủi ro thanh khoản lớn nhất của Bitcoin đến từ trong ngành tiền điện tử.

Họ giải thích: “Hầu hết các giao dịch Bitcoin xảy ra, không phải so với USD, mà là USDT, một stablecoin do Tether Ltd phát hành và được chốt tỷ giá 1: 1 với đô la Mỹ,” họ giải thích thêm rằng công ty có trụ sở tại Hồng Kông này tránh rơi vào tình trạng giám sát nghiêm ngặt tương tự và chế độ công bố thông tin như các ngân hàng truyền thống.

“Tether Ltd tuyên bố tài sản dự trữ bằng tiền và các khoản tương đương bằng khoản nợ chưa thanh toán của họ, nhưng nổi tiếng là không thực hiện một cuộc kiểm toán độc lập và đã tuyên bố trong hồ sơ tòa án rằng họ không cần đề cập đến sự hỗ trợ đầy đủ.”

ghi chú của JPMorgan viết.

Rủi ro đối với Bitcoin Bulls

Theo dữ liệu do CoinMarketCap thu thập, Tether có nguồn cung lưu hành là 25,52 tỷ đô la, tăng hơn 500% so với mức vốn hóa thị trường mở ngày 1 tháng 1 năm 2020 là 4,096 tỷ đô la. Công ty mẹ của nó iFinex, cũng sở hữu nền tảng giao dịch phổ biến BitFinex, phải đối mặt với cáo buộc mất 850 triệu đô la tiền của khách hàng cho một thực thể được cho là có trụ sở tại Panama.

tether, usdt, stablecoin, cryptocurrency
Vốn hóa thị trường của Tether vượt qua mốc 25 tỷ đô la. Nguồn: CoinMarketCap.com

Hồ sơ của tổng chưởng lý New York chống lại iFinex tuyên bố rằng BitFinex “đối mặt với cực kỳ khó khăn khi thực hiện yêu cầu rút tiền của khách hàng khỏi nền tảng giao dịch” vào năm 2018. Vào tháng 10 năm 2018, stablecoin USDT đã mất tỷ giá 1: 1 so với đô la Mỹ , giảm xuống mức thấp nhất là $ 0,86. Hai tháng sau, Bitcoin thiết lập mức thấp hàng năm gần 3.200 USD.

Tuy nhiên, Tether vẫn kiểm soát 80% tổng khối lượng giao dịch Bitcoin hàng ngày.

JPMorgan tuyên bố: “Việc mất niềm tin đột ngột vào USDT có thể sẽ tạo ra một cú sốc thanh khoản nghiêm trọng đối với thị trường Bitcoin,” JPMorgan cho biết thêm rằng nó “có thể mất quyền truy cập vào các nhóm nhu cầu và thanh khoản lớn nhất”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Trung Quốc tuyên bố sắp hết thiết bị khai thác tiền điện tử

Bài viết kế tiếp

Marathon Patent Group đã đầu tư 150 triệu đô la Dự trữ của mình bằng BTC

Bài viết liên quan